Vu Dieu Thuy

Có thể nói, tìm được giá trị cốt lõi của bản thân thì bạn đã mở ra được nhiều cánh cửa cơ hội cho chính mình. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đi tìm giá trị của chính mình!

Giá trị của bản thân là gì?

Về cơ bản, giá trị cốt lõi của bản thân là những gì nằm sâu bên trong và được thể hiện ra bên ngoài dưới nhiều hình thức khác nhau. Cụ thể như khả năng tiếp cận, lòng vị tha, chu đáo, quyết đoán,…

Mỗi người đều mang đến một hay nhiều giá trị khác nhau. Hơn thế, giá trị cốt lõi này thương không dễ để thay đổi trong một thời gian dài. Trải qua càng nhiều sự kiến, tình huống khác nhau, thì bạn càng dễ xây dựng được một hệ thống giá trị cụ thể và chính xác nhất.

Giá trị cốt lõi của bản thân là gì
Giá trị cốt lõi của bản thân là gì?

Xác định được giá trị của bản thân sẽ giúp bạn bỏ qua những điều khiến xao nhãng. Đồng thời, bạn sẽ biết nên đầu tư vào khía cạnh nào để phát triển bản thân tốt hơn.

>> Xem thêm: Giá trị của bản thân là gì? Cách nâng cao giá trị bản thân

Làm thế nào để nhận biết giá trị cốt lõi của bản thân?

Định vị được bản thân sẽ mang lại cho bạn cái nhìn toàn cảnh về sự phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, làm thế nào để nhận biết được giá trị mà bạn đang hướng đến là gì.

Dưới đây là 4 cách giúp bạn nhận biết giá trị một cách đơn giản hơn.

Soi chiếu bản thân

Để tìm ra được giá trị cốt lõi của mình, điều đầu tiên không thể bỏ qua chính là nhìn lại bản thân. Quá trình mà bạn thực sự xem xét lại bản thân ở thời điểm hiện tại sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ được vị trí của mình đang ở đâu.

>> Tham khảo thêm: Thấu hiểu giá trị bản thân – Nền tảng của thành công

Trong thời gian vừa qua, bạn đã học được những gì, trải qua tình huống như thế nào và cách giải quyết chúng. Tất cả những điều này là để bạn nhận thấy quá trình phát triển của bản thân và sự ảnh hưởng của chúng đến bạn ở hiện tại.

Tự đặt câu hỏi cho bản thân

Với mong muốn hiểu rõ hơn về chính mình, bạn có thể tự đặt ra và trả lời một số câu hỏi như sau:

Làm thế nào để nhận biết giá trị cốt lõi của bản thân?
Làm thế nào để nhận biết giá trị cốt lõi của bản thân?
  • Bạn cảm thấy điều quan trọng nhất ở hiện tại là gì?
  • Bạn tự hào về điều gì nhất ở bản thân?
  • Có khoảnh khắc hay tình huống nào khiến bạn cảm thấy vui vẻ, phấn khích không?
  • Tâm trạng của bạn rơi vào trạng thái tồi tệ nhất là khi nào?
  • Khi nào bạn cảm thấy cô độc và sợ hãi nhất?
  • Khi rơi vào trạng thái tồi tệ, bạn thường làm gì để vượt qua nó?

Trong lúc trả lời những câu hỏi này, hãy nhớ lại hoàn cảnh khi đó. Về trạng thái mà bạn cảm thấy, cảm xúc khi đó và cách giải quyết. Từ đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn về chính mình.

Tìm câu trả lời từ những người bạn

Chúng ta thương có xu hướng bao che, dấu giếm và hài lòng với bản thân mình. Bạn sẽ không cảm thấy rằng mình có lỗi, làm sai hay phải chịu trách nhiệm cho bất cứ lỗi lầm nào đã diễn ra. Vậy làm thế nào để tìm ra mong muốn thực sự của mình?

>> Xem thêm: 3 cách giúp bạn tận dụng thế mạnh của bản thân hiệu quả

Câu trả lời chính là tìm đến sự giúp đỡ của bạn bè và người thân. Hoặc những người mà bạn hay chia sẻ trong công việc và cuộc sống. Có lẽ bạn sẽ bất ngờ bởi câu trả lời của từ họ đấy.

Bởi lẽ, đây là câu trả lời từ góc nhìn khách quan nhất. Bạn có thể tham khảo để lựa chọn ra được đâu mới là thứ mà bạn mong muốn lắng nghe nhất. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn nằm ở chính bản thân của bạn.

Giá trị của bản thân là gì?
Giá trị của bản thân là gì?

Chọn ra giá trị phù hợp nhất

Có hàng tỷ người đang cùng sống và phát triển, do đó, cũng có hàng triệu những giá trị cốt lõi khác nhau được ra đời. Do đó, hãy tập hợp một danh sách các giá trị mà mọi người đang hướng tới.

Sau đó, bạn hãy lựa chọn ra xem đâu là giá trị mong muốn. Hãy rút ngắn dần dần danh sách mà bạn đã lập ban nãy. Từ 15 xuống 10 và hãy rút xuống còn 3 – 5 giá trị cốt lõi.

Kết luận

Để xác định được giá trị cốt lõi của bản thân đòi hỏi một quá trình dài. Do đó, bạn có thể rút ngắn nó bằng cách tìm đến sự giúp đỡ của các chuyên gia trong cùng lĩnh vực. Trong đó, không thể bỏ qua khóa học xây dựng thương hiệu cá nhân của Vũ Diệu Thúy.

Vũ Diệu Thúy là chuyên gia hàng đầu trong định vị bản thân. Thông qua khóa học của Vũ Diệu Thúy , các bạn trẻ sẽ dễ dàng định hướng được tương lai và mở ra nhiều cánh cửa cơ hội hơn nữa.