Vu Dieu Thuy

Tìm ra điểm mạnh điểm yếu của bản thân là cách nhanh nhất để bạn được những mục tiêu và thành công trong cuộc sống. Cụ thể các cách để nhận diện được thế mạnh và khuyết điểm của mình thế nào, bạn đọc hãy cùng Vũ Diệu Thúy tìm hiểu qua bài viết sau!

1. Lợi ích của việc thấu hiểu điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

diem-manh-va-yeu-cua-ban-than
Biết điểm mạnh và yếu của bản thân là để làm chủ chính mình

Tìm ra giá trị cốt lõi và những khuyết điểm, bạn có thể học tập và làm việc với tất cả ưu thế của mình, đồng thời biết cách cải thiện điểm yếu để nhanh chóng đạt được thành công.

1.1. Điểm mạnh bản thân

Điểm mạnh của bạn là tất cả những đặc điểm nổi trội đem lại giá trị cho công việc, học tập và cuộc đời bạn. Khi tìm ra được điểm mạnh của bản thân, bạn sẽ biết mình cần phải làm gì để nhanh chóng đạt được mục tiêu hơn.

>> Xem thêm: Xác định điểm mạnh của bản thân có tác dụng gì đối với xây dựng thương hiệu?

1.2. Điểm yếu bản thân

Nhận định được những khuyết điểm của bản thân cũng vô cùng quan trọng. Những điểm yếu của bạn có thể cản trở bạn đến với thành công. Nhưng một khi bạn đã nhận diện được chúng, bạn có thể cải thiện dần dần để trở nên hoàn thiện hơn.

>> Xem thêm: Tại sao cần tìm điểm yếu bản thân khi xây dựng thương hiệu cá nhân?

2. Làm sao để biết điểm mạnh điểm yếu của bản thân?

Khai phá bản thân là cả một quá trình, không phải ngày một ngày hai là được. Vì thế, bạn cần hết sức nỗ lực với các cách xác định điểm mạnh điểm yếu của bản thân như sau:

2.1. Tự đặt ra những câu hỏi định vị bản thân và trả lời

diem-manh-va-diem-yeu-cua-ban-than
Làm sao để biết điểm mạnh điểm yếu của bản thân?

Trong mô hình phân tích SWOT bản thân, có 2 yếu tố là S-Strengths và W-Weaknesses, chỉ điểm mạnh và điểm yếu. Với cách thức định vị bản thân này, bạn hãy đặt ra những câu hỏi mang tính đánh giá và tự trả lời:

  • Những kỹ năng trong công việc và cuộc sống?
  • Những bằng cấp, chứng chỉ, thành tích nổi trội?
  • Những đặc điểm nổi bật tích cực ở bản thân?
  • Những trở ngại trong công việc và cuộc sống?
  • Những khuyết điểm khiến cho bạn không đạt được thành công?
  • Những thói quen xấu ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn trong mắt người khác?

2.2. Trải nghiệm thực tế để khai phá chính mình

Nếu không thể tự nhận định được chính mình, cảm thấy bản thân không có gì nổi trội cũng chẳng có gì tiêu cực, không nhận thấy đam mê cũng chẳng biết mình ghét gì? Vậy thì bạn hãy tự mình trải nghiệm cuộc sống hết mức có thể.

Hãy thay đổi môi trường sống, công việc, thói quen, làm nhiều việc khác nhau và tiếp nhận nhiều khó khăn, thử thách hơn để xem bản thân có thể thích ứng được đến đâu. Có thể sau quá trình trải nghiệm, bạn sẽ nhận ra được điều mình giỏi nhất và tệ nhất.

2.3. Tham gia khóa học định vị bản thân

khoa-hoc-dinh-vi-ban-than
Tìm đến nơi có chuyên gia và có những người cùng chung mục tiêu khai phá bản thân

Cuối cùng, đừng quên tham gia các khóa học định vị và phát triển bản thân. Nếu bạn không tự tìm ra được điểm mạnh điểm yếu của bản thân, vậy thì hãy để các chuyên gia giúp bạn. Các lớp học định vị không chỉ cho bạn kiến thức mà còn giúp bạn khai phá bản thân.

Ở đây có rất nhiều người cũng đang nỗ lực tìm ra giá trị của chính mình. Họ sẽ cùng bạn tạo nên một cộng đồng sống và làm việc tích cực. Chỉ khi tìm ra được điểm mạnh và yếu của mình thì bạn mới nhanh chóng đạt được những thành công như mong muốn.

>> Xem thêm: Khóa học định vị bản thân nào uy tín chất lượng hiện nay?

Hiện nay, trong số các chuyên gia xây dựng và phát triển thương hiệu hàng đầu, có Vũ Diệu Thúy là một Influencer nổi tiếng. Vũ Diệu Thúy sẽ giúp bạn tìm ra những điểm mạnh điểm yếu của bản thân thông qua các khóa học định vị và phát triển bản thân của mình. Hãy tham khảo ngay các khóa học của Vũ Diệu Thúy, đặc biệt là khóa học xây dựng thương hiệu cá nhân nếu bạn muốn thay đổi bản thân trở thành một người toàn diện hơn nhé!