Vu Dieu Thuy

Xây dựng thương hiệu cá nhân trong thời đại số là xu hướng PR marketing đang bùng nổ mạnh mẽ. Bài viết sau đây của Vũ Diệu Thúy sẽ chỉ ra cho bạn thấy những loại mục tiêu xây dựng thương hiệu cá nhân hàng đầu mà bạn cần xác định rõ từ đầu để có phương pháp tạo dựng và phát triển thương hiệu hiệu quả nhất!

1. Xu hướng xây dựng thương hiệu cá nhân trong thời đại số

xay-dung-thuong-hieu-ca-nhan-trong-thoi-dai-so
Thương hiệu cá nhân được xem là công cụ quảng bá marketing hiệu quả

Trước khi, người ta thường tiếp thị cho sản phẩm, dịch vụ của mình bằng cách tìm đến trực tiếp khách hàng để giới thiệu và quảng bá. Ngày nay, với sự giúp sức của công nghệ số, chỉ cần ngồi một chỗ, bạn cũng có thể lan tỏa giá trị sản phẩm và dịch vụ của mình đến với cộng đồng rộng lớn.

Tuy nhiên, khi cái gì phát triển đến cao trào thì sức cạnh tranh càng cao. Khách hàng trở nên cẩn trọng hơn, hoài nghi hơn và cũng có nhu cầu gắt gao hơn. Để chiếm được lòng tin cậy và thương yêu của khách hàng, người ta đã tìm đến một phương thức marketing mới. Đó chính là xây dựng và phát triển thương hiệu cá nhân. 

2. Tầm quan trọng của thương hiệu cá nhân

Là một công cụ PR marketing tiềm năng, thương hiệu cá nhân không chỉ đem lại lợi ích cho mỗi cá thể mà còn cho cả một dự án kinh doanh. Dự án kinh doanh đó có thể do chính cá nhân đó đứng ra thực hiện, hoặc là dự án của những doanh nghiệp khác nhưng thuê hình ảnh thương hiệu của các cá nhân nổi tiếng để PR hộ. Bởi vậy, xét cho cùng, tác dụng của thương hiệu cá nhân chính là tạo ra giá trị và doanh thu cho mỗi cá nhân và doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Tầm quan trọng của thương hiệu cá nhân trong thời đại số

3. Mục tiêu xây dựng thương hiệu cá nhân cần xác định ngay từ đầu

Để có được chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả lâu dài, bạn cần phải xác định rõ mục tiêu ngay từ đầu. Mỗi người có một mục đích khác nhau để quảng bá cho thương hiệu của chính mình.

Nhìn chung, có 2 loại mục tiêu xây dựng thương hiệu cá nhân chính như sau:

3.1. Tăng giá trị cho bản thân

muc-tieu-xay-dung-thuong-hieu-ca-nhan
Xây dựng thương hiệu để phát triển giá trị của chính bản thân mình

Một khi thương hiệu của bản thân bạn được nhận diện thì bạn sẽ nhận thấy những giá trị tuyệt vời mà cá nhân bạn nhận được. Đó là những giá trị cả về vật chất và tinh thần mà chúng có thể đến ngay lập tức, hoặc đến vào những thời điểm quan trọng trong tương lai.

Bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực chuyên môn của bạn. Bạn có thể là một người mẫu nghiệp dư, là thợ chụp ảnh, là nhân viên kinh doanh hay bất kể ngành nghề gì,… Bạn tận dụng thế mạnh đó và trao đi những giá trị có ích cho cộng đồng. Dần dần, bạn được nhiều người biết đến, bạn trở nên nổi tiếng.

Sẽ có những người hiếu kỳ, hoặc tin tưởng và yêu mến mà tìm đến bạn. Họ có thể tạo ra cho bạn rất nhiều cơ hội để kiếm tiền, để phát triển sự nghiệp hay đơn giản là nhiều cơ hội hơn nữa để lan tỏa thương hiệu cá nhân của mình.

Bạn được nhiều người yêu mến, tin cậy, đó là giá trị tinh thần. Và bạn có được lợi nhuận từ việc xây dựng thương hiệu, đó là giá trị vật chất. Nếu như bạn xác định mục tiêu xây dựng thương hiệu cá nhân là để tạo ra giá trị cho chính bạn, thì luôn thể hiện đúng bản thân mình, đúng phong cách của mình và không ngừng phát huy những thế mạnh.

3.2. Tăng giá trị cho doanh nghiệp

tam-quan-trong-cua-thuong-hieu-ca-nhan
Xây dựng thương hiệu để gia tăng giá trị cho công ty

Khác với mục tiêu xây dựng thương hiệu cá nhân cho chính bản thân mình, một khi mục tiêu của bạn là sự phát triển phồn thịnh của một doanh nghiệp thì khi đó bạn cần một phong cách chuyên nghiệp và sắc bén hơn.

Bạn có thể tận dụng sức mạnh thương hiệu của mình, sự nổi tiếng của mình để thu hút khách hàng tiềm năng đến với dịch vụ và sản phẩm của công ty bạn. Sau đó, bằng chính năng lực ngôn từ của mình, hãy thuyết phục họ mua sản phẩm, dịch vụ của công ty, giúp công ty tăng trưởng lợi nhuận.

Bạn tạo được sự uy tín, bạn trở nên quyền lực, đó chính là giá trị tinh thần. Và doanh thu tạo ra cho công ty từ giá trị thương hiệu của bạn chính là giá trị vật chất. Nếu như bạn xác định mục tiêu xây dựng thương hiệu cá nhân là để tăng thêm uy tín và tạo ra doanh thu cho việc kinh doanh của doanh nghiệp mình, thì hãy gắn thương hiệu cá nhân của mình với sự chuyên nghiệp và toàn bộ thông điệp, sứ mệnh của cả doanh nghiệp. 

>> Xem thêm: 99+ cách xây dựng thương hiệu cá nhân thành công trong một “nốt nhạc”

4. Phương pháp xây dựng thương hiệu cá nhân

phuong-phap-xay-dung-thuong-hieu-ca-nhan
Tiếp cận phương pháp phát triển thương hiệu phụ hợp

Một khi đã xác định được mục tiêu, bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về tổng quan cả chặng đường xây dựng thương hiệu. Đó là cả một kế hoạch chi tiết, ngắn hạn và dài hạn, cùng với những chiến lược cụ thể cho từng giai đoạn.

Quan trọng nhất là bạn phải thiết lập phương pháp xây dựng và phát triển thương hiệu cá nhân hiệu quả, tương ứng với từng mục tiêu mà bản thân đã đề ra. Bởi phương pháp tạo dựng thương hiệu trên lý thuyết tuy có giống nhau. Nhưng với từng mục tiêu, là tạo dựng giá trị cho cá nhân hay doanh nghiệp, thì phương pháp đó sẽ có sự thay đổi cho phù hợp.

Thậm chí, với từng cá nhân mang phong cách và chuyên môn khác nhau, phương pháp tạo dựng thương hiệu cũng sẽ có sự chuyển dịch nhất định. Mục tiêu cuối cùng nhằm tạo ra một cách thức riêng biệt cho mỗi cá nhân, để lan tỏa thương hiệu đến đúng đối tượng như mong muốn.

>> Xem thêm: Tổng hợp các phương pháp xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã giúp bạn nhận thấy rõ hơn 2 nhóm mục tiêu xây dựng thương hiệu cá nhân, nhằm thiết lập được phương pháp cụ thể để PR thương hiệu cho chính bạn. Nếu như bạn muốn được tìm hiểu sâu hơn về thương hiệu cá nhân, cũng như các chiến lược phù hợp với nhu cầu của mình thì hãy tham khảo các khóa học của Vũ Diệu Thúy nhé!