Vu Dieu Thuy

Trong thời đại marketing nở rộ, xây dựng thương hiệu cá nhân chính là một công cụ để đưa các cá nhân, doanh nghiệp tiến bước tới thành công. Vậy, làm thế nào để làm truyền thông thương hiệu cá nhân, đưa giá trị và phong cách riêng của bạn đến với cộng đồng lớn?

Truyền thông thương hiệu cá nhân là gì?

Thương hiệu cá nhân là tất cả những gì mà mọi người xung quanh nhìn nhận về bạn. Phát triển thương hiệu cá nhân chính là đưa những giá trị, thông điệp của cá nhân bạn đến với cộng đồng. Và truyền thông thương hiệu cá nhân chính là cách thức để bạn đưa những giá trị, thông điệp đó đến với những người xung quanh, càng nhiều người càng tốt.

truyen-thong-thuong-hieu-ca-nhan
Một phương thức kiếm lợi nhuận đắt giá

Thông qua quảng bá thương hiệu cá nhân và được nhiều người biết tới, bạn có thể thu lại rất nhiều lợi ích, trong đó có lợi ích về kinh tế. Nói đơn giản hơn, xây dựng thương hiệu cá nhân thành công có thể giúp bạn kiếm ra tiền.

Cách xây dựng thương hiệu cá nhân thành công và bền vững

Vậy, làm thế nào để truyền thông thương hiệu cá nhân? Dưới đây là 7 yếu tố bạn cần nghiên cứu trước khi bắt đầu thực hiện công cuộc truyền thông thương hiệu của mình:

xay-dung-thuong-hieu-ca-nhan
Những yếu tố giúp bạn làm truyền thông thương hiệu cá nhân hiệu quả

Xác định mục tiêu truyền thông thương hiệu cá nhân

Mọi thứ đều dễ dàng thực hiện hơn khi bạn có mục tiêu rõ ràng. Bạn hãy cụ thể hóa từng mục tiêu nhỏ và cả mục tiêu lớn bằng những đầu việc và kế hoạch chi tiết. Xác định rõ mục tiêu này giúp bạn chủ động hơn và không bị đi chệch khỏi định hướng ban đầu.

Xác định giá trị bản thân

Cộng đồng chỉ nhớ đến bạn, tìm đến bạn và gắn bó với bạn khi bạn đem lại cho họ những giá trị tốt đẹp. Vì thế, hãy xem xem bạn có thể đem lại giá trị gì cho cộng đồng. Cố gắng tìm ra điểm khác biệt, độc đáo trong giá trị bản thân trước vô vàn đối thủ cạnh tranh khác.

Khai thác những điểm mạnh

Ngoài những giá trị đem lại, bạn cần thấu hiểu bản thân mình. Hãy tự hỏi và tự trả lời xem bạn có những thế mạnh gì và có thể tận dụng thế mạnh đó vào làm truyền thông thương hiệu được không. Bất kể là yếu tố gì, từ ngoại hình tới tài năng, tất cả đều có thể trở thành thương hiệu của bạn.

Tạo dựng phong cách cá nhân

Cũng giống như giá trị và thế mạnh, phong cách riêng biệt sẽ giúp cộng đồng nhớ đến bạn theo một cách riêng. Lưu ý là bạn cần xây dựng phong cách này một cách nhất quán, xuyên suốt quá trình làm truyền thông cho thương hiệu cá nhân. 

>> Xem thêm: Bí quyết để định hình phong cách cá nhân thành công

Tạo dựng hình ảnh cá nhân

Những yếu tố nào có thể gợi cho cộng đồng nhớ về bạn? Đó có thể là tiếng nói, hoặc đó có thể là hành động. Hãy hình tượng hóa chúng lên thông qua những hình ảnh mang tính tin cậy. Xuyên suốt quá trình làm thương hiệu cá nhân, hãy chỉ nhìn về duy nhất một mục tiêu, một hình ảnh biểu tượng đó mà thôi!

Đầu tư vào truyền thông thương hiệu cá nhân

Khi đã có trong tay tất cả những yếu tố trên, bạn có thể bắt đầu làm truyền thông thương hiệu cá nhân được rồi. Hãy tận dụng sự phủ sóng của các phương tiện truyền thông. Thông qua hình ảnh, bài viết, video,… trên các nền tảng như Facebook, Tiktok, Instagram,… Bạn có thể lan tỏa giá trị bản thân đến với cộng đồng rộng lớn.

Không bỏ qua câu chuyện thương hiệu

Những yếu tố trên đây sẽ trở nên có cơ sở hơn, đáng tin tưởng hơn trong mắt công chúng khi bạn kể được câu chuyện câu chuyện của riêng mình. Đó là căn nguyên sâu xa, là lý do để có được bạn của ngày hôm nay. Hãy kể câu chuyện thương hiệu của mình, có thể là cuộc đời, có thể là trải nghiệm, hoặc chính là niềm tin của bạn về giá trị của chính bản thân mình. 

>> Xem thêm: Bí quyết xây dựng thương hiệu và uy tín bản thân hiệu quả nhất

Hiểu về nguyên tắc 3C trong truyền thông thương hiệu cá nhân

Và để cho câu chuyện thương hiệu của bạn để lại dấu ấn sâu sắc trong cộng đồng, hãy luôn ghi nhớ và thực hiện theo nguyên tắc 3C: Clarity – Consistency – Constancy.

thuong-hieu-ca-nhan
Nguyên tắc giúp bạn tiến gần hơn với thành công

Rõ ràng (Clarity)

Những khái niệm mơ hồ, thông điệp mơ hồ hay câu chuyện mơ hồ đều sẽ khiến cho công cuộc truyền thông thương hiệu đổ sông đổ bể. Hãy nhớ cụ thể hóa từng chi tiết, làm cho mọi thứ thật dễ hiểu và những gì bạn muốn truyền tải đến cộng đồng sẽ dễ được tiếp cận hơn.

Nhất quán (Consistency)

Tất cả những thông điệp truyền thông của bạn cần có sự thống nhất với nhau. Cả những việc bạn làm thực tế và những gì bạn nói với cộng đồng cũng cần phải có sự thống nhất. Tất cả mọi yếu tố trong xây dựng thương hiệu cá nhân đều phải có tính nhất quán thì mới tạo dựng được lòng tin vững chắc trong cộng đồng.

Kiên trì (Constancy)

Cuối cùng, không có con đường nào là trải toàn hoa hồng, hãy kiên trì cho đến khi thương hiệu của bạn được lan tỏa và phát huy tác dụng. Hãy liên tục xuất hiện trước mặt công chúng, không ngừng nghỉ cho đi những giá trị và đến một lúc nào đó bạn sẽ nhận được trái ngọt.

Truyền thông thương hiệu cá nhân hiệu quả sẽ đem đến cho bạn vô vàn lợi ích. Để tìm hiểu sâu về cách làm truyền thông thương hiệu cho chính mình, bạn hãy tham khảo khóa học xây dựng thương hiệu cá nhân của chuyên gia Vũ Diệu Thúy nhé!