Vu Dieu Thuy

Bản sắc thương hiệu là gì mà khiến mọi doanh nghiệp phải dốc sức xây dựng như vậy? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến bản sắc thương hiệu của doanh nghiệp!

Bản sắc thương hiệu là gì?

Bản sắc thương hiệu là gì?
Bản sắc thương hiệu là gì?

Một cách dễ hiểu, bản sắc thương hiệu là những yếu tố góp phần tạo nên ấn tượng trong khách hàng. Chỉ cần nhắc tới bất kỳ sản phẩm nào, người mua hàng sẽ ngay lập tức nhớ tới thương hiệu của bạn.

Một số yếu tố thể hiện bản sắc của thương hiệu như hình ảnh thương hiệu, màu sắc đặc trưng, sản phẩm tiêu biểu hay những đóng góp cho xã hội… Tất cả các đặc điểm này đều khiến người mua bị ấn tượng về doanh nghiệp.

Khi đã sở hữu cho mình một bản sắc riêng và được khách hàng nhớ tới, thì đây cũng là lúc doanh nghiệp đã có vị trí ổn định trên thị trường nói chung.

Các yếu tố tạo nên bản sắc thương hiệu

Bản sắc thương hiệu không chỉ do một yếu tố tạo mà thành. Nó có sự phụ thuộc và liên kết giữa nhiều khía cạnh khách nhau. Nhìn chung, có 6 yếu tố cơ bản để tạo nên một bản sắc thương hiệu đặc trưng. Bao gồm:

>> Xem thêm: Cách xây dựng và phát triển thương hiệu cá nhân lãnh đạo doanh nghiệp

Sứ mệnh thương hiệu (Mission)

Sứ mệnh thương hiệu là yếu tố đầu tiên trong 6 yếu tố cơ bản tạo nên thương hiệu. Đây là kim chỉ nam, là cách mà doanh nghiệp nói về mình trước khách hàng. Ví dụ như tôi là ai, tôi đang làm gì và tôi sẽ mang lợi ích gì đến cho khách hàng và sự phát triển của xã hội.

Doanh nghiệp cần xây dựng cho mình một sứ mệnh ngắn gọn nhưng súc tích, đơn giản nhưng ấn tượng để gây được ấn tượng với khách hàng.

Lý do doanh nghiệp phải xây dựng bản sắc thương hiệu là gì?
Lý do doanh nghiệp phải xây dựng bản sắc thương hiệu là gì?

Tầm nhìn thương hiệu (Vision)

Yếu tố tầm nhìn cho thấy mục tiêu trong tương lai xa hơn của doanh nghiệp. Nó thể hiện sự quyết tâm và ý chí vững bền của chủ doanh nghiệp trước các đối thủ cạnh tranh.

Trong khi sứ mệnh thường mang nhiều yếu tố khách hàng thì tầm nhìn lại cho thấy nhiều hơn về đặc điểm của từng doanh nghiệp. Xây dựng một tầm nhìn xa trông rộng, cùng với chiến lược cụ thể thì doanh nghiệp sẽ nhanh chóng đạt được những thành tựu đáng mong đợi trong tương lai.

Đặc tính nhận biết (Indetify Attributes) và hệ thống nhận diện thương hiệu (Corporation Identities)

Đặc tính nhận biết và hệ thống nhận diện thương hiệu là yếu tố không thể nào thiếu đối với bất kỳ mô hình doanh nghiệp nào. Có thể nói, đây là con đường nhanh nhất và ngắn nhất để dễ dàng tiếp cận với khách hàng mục tiêu.

>> Tham khảo thêm: Thương hiệu doanh nghiệp là gì – Mối quan hệ với thương hiệu cá nhân

Chúng ta thường dễ bị thu hút bởi hình ảnh hơn con chữ. Do đó, cho dù bạn có một sứ mệnh mục tiêu và tầm nhìn trông rộng; nhưng nó không đủ sức tạo dấu ấn trong tâm trí khách hàng thì khả năng thành công là rất thấp.

Với một bộ nhân diện thương hiệu đặc trưng, độc đáo về mặt hình ảnh, doanh nghiệp dễ tạo được ấn tượng trong tâm trí của khách hàng. Từ đó, xây dựng nên thói quen mua hàng của khách hàng tiềm năng.

Tuyên bố giá trị (Value Proposition)

Thể hiện cho khách hàng thấy rằng bạn là duy nhất và bạn luôn đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu. So với nhiều đối thủ khác trên thị trường, bạn nổi bật hơn hẳn. Đấy gọi là tuyên bố giá trị thương hiệu.

Tuyên bố giá trị là cách nói lên “cái tôi” của doanh nghiệp. Với chất lượng sản phẩm tốt, nhiều tính năng vượt trội, dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp cùng nhiều lợi ích, khách hàng sẽ khó có thể tìm thấy được ở những thương hiệu khác.

Vì sao doanh nghiệp phải xây dựng bản sắc thương hiệu?
Vì sao doanh nghiệp phải xây dựng bản sắc thương hiệu?

Hãy cho khách hàng biết tại sao họ phải chọn thương hiệu của bạn, chứ không phải là đối thủ khác trên thị trường.

Khẩu hiệu/Tiêu đề

Một cách dễ hiệu, chúng ta có thể hiệu tiêu đề hay khẩu hiệu là một câu slogan. Đặc biệt, slogan của thương hiệu phải ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu nhưng lại mang nhiều giá trị.

Nó khiến cho khách hàng không thể nào quên. Dường như, khi nhắc tới thương hiệu thì khách hàng sẽ tự động “bật” ngay ra trong đầu câu slogan đó.

Câu chuyện thương hiệu (Brand Story)

Một sản phẩm có chạm được tới khách hàng hay không phụ thuộc rất nhiều vào câu chuyện mà bạn kể. Theo tâm lý chung, khách hàng thường ít khi mua một sản phẩm vì tính năng hay lợi ích của nó. Mà họ mua sản phẩm đó vì câu chuyện gắn liền với nó.

Chính câu chuyện của thương hiệu đã tạo ra giá trị cho sản phẩm. Nó tác động đến phần cảm tính của khách hàng. Từ đó, họ cũng cảm thấy có trải nghiệm tốt hơn khi mua một sản phẩm.

Vì sao doanh nghiệp phải xây dựng bản sắc thương hiệu?

Có rất nhiều câu chuyện thành công của các ông lớn như Bill Gate, Steve Job hay Mark Zuckerberg. Nhưng bạn có để ý rằng, trước khi biết đến thương hiệu lớn như Microsoft, Apple hay Facebook thì chúng ta thường bị cuốn hút bởi nhiều hơn các câu chuyện thành công của những người này.

Hơn thế, đôi khi, khi nhắc đến thương hiệu, bạn chỉ nhớ đến những cái tên nổi bật phía trên. Cuối cùng, bạn dễ dàng đưa ra quyết định mua hàng.

>> Xem thêm: Khám phá mối quan hệ giữa thương hiệu cá nhân và doanh nghiệp

Có thể thấy, một “cơn sốt” có thể giúp thương hiệu dễ dàng gia tăng doanh số trong thời gian ngắn. Nhưng về lâu dài, thương hiệu có trụ vững hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào bản sắc thương hiệu.

Mối quan hệ giữa thương hiệu cá nhân và doanh nghiệp
Mối quan hệ giữa thương hiệu cá nhân và doanh nghiệp

Hơn hết, yếu tố quan trọng nhất trong xây dựng bản sắc thương hiệu đó là hãy tạo ra một câu chuyện để kể. Câu chuyện đó có thể là sự thành công của chính chủ doanh nghiệp, như các ông lớn đã làm.

Mối quan hệ giữa thương hiệu cá nhân và doanh nghiệp

Để sở hữu một thương hiệu phát triển bền vững qua từng thập kỷ, những người đi đầu không chỉ xây dựng bản sắc thương hiệu cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các ông lớn còn tự xây dựng thương hiệu cá nhân cho riêng mình.

Sự song hành của thương hiệu cá nhân và thương hiệu doanh nghiệp khiến chúng ta thấy được những bước tiến vô cùng mạnh mẽ. Quá trình phát triển thương hiệu cá nhân đã kéo theo sự phát triển về thương hiệu doanh nghiệp và ngược lại.

Thấy được tiềm năng không hề nhỏ của xây dựng thương hiệu cá nhân, nhiều doanh nghiệp đã tìm đến các chuyên gia để được cung cấp cái nhìn toàn diện hơn về xu hướng này. Do đó, việc theo học các khóa học xây dựng thương hiệu cá nhân cũng thu hút được số lượng lớn học viên.

Nổi bật trong đó, có lẽ phải kể đến khóa học của Vũ Diệu Thúy. Là chuyên gia trong hoạt động xây dựng thương hiệu cá nhân và đem lại thành công cho nhiều chủ doanh nghiệp, Vũ Diệu Thúy đã góp phần giúp nhiều phụ nữ trẻ trở nên độc lập và có tiếng nói trong xã hội, đặc biệt là lĩnh vực kinh doanh.

Nếu bạn cũng đang tìm kiếm cho mình một khóa học thì hãy tham gia ngay khóa học của Vũ Diệu Thúy để xây dựng lộ trình tạo dựng hình ảnh cá nhân hiệu quả nhất.