Vu Dieu Thuy

Định vị bản thân làm chủ cuộc đời như thế nào? Vị trí hiện tại của mình là ở đâu trong xã hội? Đây có lẽ là câu hỏi được rất nhiều người trẻ hiện nay đang loay hoay tìm câu trả lời. Bài chia sẻ dưới đây của Vũ Diệu Thúy sẽ giúp các bạn trả lời những câu hỏi này!

Bạn đang định vị bản thân như thế nào?

Định vị bản thân là tổng hợp những cách mà bạn có thể sử dụng để đạt được một số thành công nhất định trong công việc và xã hội. Chúng được thể hiện thông qua cách xử lý thông minh, khả năng vận dụng những ưu điểm vào đúng thời điểm đúng vị trí.

Bên cạnh đó, xác định được giá trị bản thân còn đem đến cho bạn tiếng nói và tầm ảnh hưởng, cũng như độ tin cậy nhất định từ mọi người xung quanh.

Định vị bản thân làm chủ cuộc đời là gì?
Bạn đang dùng cách nào để định vị bản thân làm chủ cuộc đời?

Chắc chắn, ai trong chúng ta cũng mong muốn biến ước mơ của mình thành hiện thực. Nhưng không phải ai cũng đủ kiên trì và nỗ lực để theo đuổi giấc mơ tuyệt vời đó.

>> Xem thêm: Những câu hỏi định vị bản thân giúp bạn làm thương hiệu cá nhân

Mặt khác, liệu bạn có biết rằng định vị bản thân chính là một trong những cách giúp bạn hiện thực hóa ước mơ. Bởi lẽ, bạn sẽ trân trọng giá trị của bản thân tạo ra. Từ đó, vận dung nó đúng lúc đúng chỗ để mang lại kết quả như ý muốn.

Làm thế nào để định vị bản thân?

Rất nhiều người đang hoang mang và loay hoay để tìm ra đáp án cho câu hỏi: “Làm thế nào để định vị bản thân chính xác?”. Bởi vì, nó đòi hỏi một quá trình tương đối dài và không bằng phẳng.

Thấu hiểu điều đó, dưới đây là 3 cách giúp bạn nhanh chóng định vị được giá trị bản thân của mình.

Nâng cao khả năng tự nhận thức

Một trong những lý do khiến bạn không thể xác định được giá trị của mình đó là chưa đủ nhận thức của bản thân. Nó được thể hiện dưới nhiều khía cạnh như hiểu rõ ước mơ của mình, nắm bắt được ưu – nhược điểm,…

Do đó, để định vị bản thân thành công thì bạn cần nâng cao khả năng nhận thức về bản thân. Bạn có thể tự trả lời một vài câu hỏi dưới đây để làm được điều này:

  • Bạn có sở thích hoặc niềm đam mê trong khía cạnh nào?
  • Tình huống nào từng khiến bạn mất thời gian giải quyết là ít nhất?
  • Khoảng thời gian nào bạn cảm thấy vui vẻ nhất?
  • Khía cạnh nào trong cuộc sống khiến bạn cảm thấy không thoải mái?

Những câu hỏi trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chính mình. Hơn thế, trong lúc trả lời thì bạn nên thả lỏng bản thân và ở trong môi trường yên tĩnh để có được đáp án chính xác nhất.

Xây dựng thói quen tốt

Ai cũng mong muốn được làm chủ cuộc đời của mình, không ai muốn bản thân mình quá phụ thuộc vào người khác. Tuy nhiên, để làm được điều đó, bạn cần xây dựng và phát triển bản thân ngay từ hôm nay.

Làm thế nào để định vị bản thân làm chủ cuộc đời
Làm thế nào để định vị bản thân làm chủ cuộc đời?

Bước đầu tiên trong quá trình phát triển bản thân đó là xây dựng thói quen tốt mỗi ngày. Khi nhắc đến việc hình thành thói quen, chắc hẳn chúng ta đều nghĩ nó rất khó khăn và bất khả thi.

>> Tham khảo ngay: Khám phá các phương pháp định vị bản thân đơn giản nhất

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bạn chỉ cần dành ra 21 ngày là có thể xây dựng một thói quen mới. Thói quen tốt có thể là đọc sách để mở rộng vốn hiểu biết, học một ngôn ngữ khác để trau dồi kỹ năng giao tiếp hoặc nới rộng vòng quan hệ bạn bè xung quanh.

Hãy lựa chọn cho mình một sở thích và bắt đầu xây dựng nó thành thói quen ngay từ hôm nay.

Biến điểm yếu thành ưu điểm

Nhìn nhận, đánh giá và chịu trách nhiệm cho những sai lầm của bản thân là điều mà không phải ai cũng có thể làm được. Rất nhiều bạn trẻ tỏ ra lúng túng khi gặp câu hỏi: Điểm yếu của bạn là gì?

Họ không xác định được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Hoặc họ nghĩ bản thân mình không có bất cứ điểm yếu nào. Tưởng chừng như đây là một suy nghĩ vô hại, nhưng thực tế, nó sẽ khiến bạn nghĩ rằng bản thân mình quá hoàn hảo và không cần phát triển thêm nữa.

Thay vào đó, hãy xác định điểm yếu bản thân và khắc phục nó. Biến điểm yếu thành ưu điểm có một không hai của chính mình.

Có nên tìm đến chuyên gia giúp định vị bản thân không?

Các cách định vị bản thân làm chủ cuộc đời hiệu quả
Các cách định vị bản thân làm chủ cuộc đời hiệu quả

Định vị bản thân làm chủ cuộc đời đòi hỏi bạn phải có sự kiên nhẫn nhất định. Nếu đã áp dụng 3 cách trên đây mà vẫn không thể định vị giá trị của mình, thì bạn nên tìm đến các chuyên gia để tìm sự giúp đỡ.

Trong đó, không thể không nhắc tới chuyên gia hàng đầu trong xây dựng thương hiệu cá nhân – Vũ Diệu Thúy. Khóa học xây dựng thương hiệu cá nhân của Vũ Diệu Thúy đã giúp rất nhiều bạn trẻ nhận ra được giá trị thực của mình.

Với lộ trình học tập bài bản, cơ hội được giải đáp từng case study cụ thể và tiếp xúc với nhiều chuyên gia, học viên chắc chắn sẽ tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm bổ ích sau khóa học của Vũ Diệu Thúy.