Vu Dieu Thuy

Hệ thống nhận diện thương hiệu cá nhân là tất cả những gì mà cộng đồng nhìn thấy, nghe thấy về bạn trong cuộc sống thường ngày. Vậy, bộ nhận diện thương hiệu cá nhân bao gồm những yếu tố nào? Hãy cùng Vũ Diệu Thúy tìm câu trả lời qua bài viết sau!

1. Hệ thống nhận diện thương hiệu là gì?

he-thong-nhan-dien-thuong-hieu
Những yếu tố giúp bạn tiếp cận đến khách hàng dễ dàng

Đây là một bộ những thành tố mang tính hình thức (hình ảnh & âm thanh), giúp bạn tiếp cận đến khách hàng của mình một cách dễ dàng hơn. Hệ thống nhận diện này bao gồm những gì mà khách hàng có thể nhìn thấy và nghe thấy về bạn trong cuộc sống thường ngày.

Đối với doanh nghiệp, hệ thống nhận diện bao gồm logo, slogan, card visit, phong bì, nhãn mác, tờ rơi, poster, catalog, đồng phục,… Đối với cá nhân, hệ thống nhận diện này lại có điểm đặc biệt hơn.

Không nhất thiết phải là những phương tiện truyền thông trực diện như trên, tất cả yếu tố nào mang tính hình thức giúp thương hiệu của bạn được phủ sóng tới cộng đồng thì đều thuộc về hệ thống nhận diện.

>>> Xem thêm: Tổng hợp các bước xây dựng thương hiệu cá nhân cho người mới bắt đầu

2. Vai trò của bộ nhận diện thương hiệu cá nhân

bo-nhan-dien-thuong-hieu-ca-nhan
Hệ thống nhận diện đem lại lợi ích về mặt kinh tế cho các cá nhân đang làm thương hiệu

2.1. Khách hàng nhận biết về sản phẩm/dịch vụ của bạn dễ dàng

Khi bộ nhận diện thương hiệu của bạn được xây dựng tốt, nhất quán và có tính thuyết phục cao, khách hàng sẽ dễ dàng tin tưởng bạn. Họ sẽ tin vào mọi điều mà bạn nói và làm. Khi đó, khách hàng sẽ dễ nảy sinh mong muốn sở hữu sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp.

2.2. Thu hút sự quan tâm từ các đối tác

Bản chất của xây dựng nhận diện thương hiệu là để tạo dựng niềm tin cho mọi người vào giá trị mà bạn mang lại.

Không chỉ khách hàng, cả những đối tác cũng dễ bị bạn thu hút nếu họ thường xuyên trông thấy bộ nhận diện của bạn xuất hiện khắp nơi.

2.3. Tạo lợi thế cạnh tranh với những cá nhân hoạt động cùng lĩnh vực

Cho dù mục đích xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn là để kinh doanh online hay là để phát triển công việc, nghề nghiệp thì bạn đều sẽ có lợi thế hơn so với các cá nhân khác cùng lĩnh vực. Bạn sẽ có được nhiều cơ hội hơn một khi có được nhiều sự tín nhiệm hơn.

3. Hệ thống nhận diện thương hiệu cá nhân gồm những gì?

Ngày nay, khi công nghệ số bùng nổ, xây dựng bộ nhận diện cá nhân không còn phức tạp như trước kia. Các phương tiện truyền thông bây giờ đã chuyển dịch sang online trực tuyến. Thay thế những công cụ trực diện như trong quá khứ.

>> Xem thêm: Marketing bản thân là gì? 3 bước marketing cá nhân lý tưởng

Bạn không cần phải in tờ rơi ra rồi đi phát khắp nơi. Bạn không cần phải đi gặp từng người để giới thiệu về dịch vụ/sản phẩm của mình. Bạn chỉ cần ở tại nhà, tạo ra các tài khoản mạng xã hội cá nhân và tìm cách lan tỏa chúng là được.

Trên nền tảng mạng xã hội, những yếu tố nhất định phải có trong bộ nhận diện là:

bo-nhan-dien-thuong-hieu
Bộ nhận diện thương hiệu của một cá nhân
  • Logo: Dùng để đăng tải lên ảnh đại diện trên tài khoản mạng xã hội cá nhân hoặc page, website,… Logo này bạn thiết kế dựa trên những giá trị, đặc điểm cá nhân bạn. Đơn giản hơn nữa thì bạn có thể lấy luôn hình chụp “để đời” mang tính cá nhân của bạn.
  • Portfolio: Không khác gì một chiếc profile trực tuyến của bạn. Ở đây có tất cả những thông tin cá nhân của bạn. Là nơi bạn chia sẻ mọi thứ về tính cách, tầm nhìn, triết lý sống, triết lý làm việc,… của bạn. Bạn cũng có thể trình bày luôn những sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp kèm theo với đối tượng mục tiêu bạn đang hướng đến.

Chú ý rằng tất cả nội dung có trong bộ nhận diện thương hiệu cá nhân này phải mang tính đặc trưng, độc đáo của riêng bạn.

>> Xem thêm: Khám phá 4 bước tạo dựng thương hiệu cá nhân siêu đơn giản

4. Cách xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu cá nhân hiệu quả

xay-dung-he-thong-nhan-dien-thuong-hieu
Thấu hiểu giá trị bản thân để xây dựng được bộ nhận diện hiệu quả

Để xây dựng bộ nhận diện cá nhân hiệu quả, bạn cần tự trả lời chi tiết được những câu hỏi sau đây:

  • Bạn là ai?
  • Tại sao bạn xây dựng thương hiệu cá nhân?
  • Bạn có giá trị gì nổi bật?
  • Bạn có ưu thế gì so với các đối thủ khác?
  • Điều gì khiến bạn trở nên đặc biệt?
  • Bạn muốn thương hiệu của mình truyền tải điều gì?

Hãy làm rõ được những yếu tố này. Bạn sẽ hoàn toàn có thể xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu cá nhân một cách rõ ràng và nhất quán.

Kết

Ngoài ra, để có thể tăng hiệu quả khi phát triển hệ thống nhận diện thương hiệu, bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức chuyên sâu. Hãy tham gia khóa học của Vũ Diệu Thúy để được hướng dẫn cũng như có cơ hội tiếp thu nhiều kiến thức bổ ích.

Với những chia sẻ trên đây về thương hiệu cá nhân, chắc hẳn bạn đã sẵn sàng bắt tay vào xây dựng một hệ thống nhận diện thương hiệu cho riêng mình rồi. Nếu như còn bất cứ khúc mắc nào, bạn có thể tìm đến khóa học xây dựng thương hiệu cá nhân của chuyên gia Vũ Diệu Thúy để được hướng dẫn nhé!