Vu Dieu Thuy

Xây dựng thương hiệu cá nhân lãnh đạo của một doanh nghiệp không hề dễ dàng. Bởi thương hiệu của người làm lãnh đạo luôn gắn chặt với thương hiệu và tên tuổi của cả một doanh nghiệp.

1. Mối quan hệ giữa thương hiệu cá nhân của người lãnh đạo và thương hiệu của doanh nghiệp

Thương hiệu của cá nhân lãnh đạo doanh nghiệp và thương hiệu của doanh nghiệp luôn có sự gắn bó mật thiết và cộng sinh với nhau.

thuong-hieu-ca-nhan-va-doanh-nghiep
Thương hiệu cá nhân và doanh nghiệp có mối liên hệ chặt chẽ

1.1. Thương hiệu doanh nghiệp là nền tảng cho thương hiệu của lãnh đạo

Không tự nhiên mà xây dựng được thương hiệu cho người lãnh đạo của doanh nghiệp. Người ta cần làm thương hiệu cho doanh nghiệp trước. Sau đó, từ văn hóa doanh nghiệp, giá trị cốt lõi, tầm nhìn sứ mệnh,… mới tạo dựng nên hình tượng cho người làm lãnh đạo.

Thương hiệu của doanh nghiệp chính là nền tảng để xây dựng nên thương hiệu cho người lãnh đạo. Và người lãnh đạo phải truyền tải được những giá trị và danh tiếng cho thương hiệu của doanh nghiệp mình.

1.2. Thương hiệu của người lãnh đạo ảnh hưởng lớn đến thương hiệu doanh nghiệp

Chỉ cần người lãnh đạo có một biến cố gì xảy ra thì hình ảnh và thanh danh của cả một doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng. Bởi vậy, rủi ro khi làm thương hiệu cho người lãnh đạo của doanh nghiệp là khá lớn.

Thế nhưng, không thể phủ nhận tầm quan trọng của thương hiệu của người lãnh đạo đối với thương hiệu doanh nghiệp. Nó giúp cho thương hiệu doanh nghiệp phủ sóng, lan tỏa mạnh mẽ, tạo sự uy tín vững chắc nhất cho doanh nghiệp trên thị trường.

>> Xem thêm: Khám phá mối quan hệ giữa thương hiệu cá nhân và doanh nghiệp

2. Cách xây dựng thương hiệu cá nhân lãnh đạo bền vững

Cần phải có chiến lược dài hạn, rõ ràng và nghiêm túc thì mới thành công xây dựng thương hiệu cho cá nhân người lãnh đạo doanh nghiệp.

xay-dung-thuong-hieu-ca-nhan-lanh-dao
Xây dựng thương hiệu cho người làm lãnh đạo không dễ

2.1. Định vị giá trị thương hiệu doanh nghiệp

Như đã nhắc đến ở trên, thương hiệu doanh nghiệp là nền tảng cho thương hiệu của cá nhân người làm lãnh đạo. Vì thế, bước đầu tiên bạn cần phải định vị giá trị cho thương hiệu của doanh nghiệp.

2.2. Đảm bảo sự tương đồng trong hệ giá trị giữa thương hiệu của lãnh đạo và doanh nghiệp

Cân nhắc về những giá trị cốt lõi như tầm nhìn, sứ mệnh, mục tiêu, hệ giá trị tư tưởng,… Hãy xem xem giá trị của doanh nghiệp có tương đồng với hình tượng của người lãnh đạo hay không.

2.3. Định vị giá trị thương hiệu người lãnh đạo

Khi đã thấy được sự tương đồng trong giá trị thương hiệu và giá trị cá nhân người lãnh đạo, cần phải định vị lại thương hiệu của cá nhân này. Tức là bạn đã tạo dựng được nền tảng, giờ là lúc hoàn thiện thương hiệu một cách chặt chẽ.

Hãy chú ý đến những yếu tố như: Phong cách lãnh đạo, diện mạo, kỹ năng giao tiếp, phong thái ứng xử,… Cần phải đảm bảo diện mạo, thần thái bên ngoài của người lãnh đạo tương đồng với nội lực bên trong của một doanh nhân.

thuong-hieu-ca-nhan-lanh-dao
Xây dựng thương hiệu cho người lãnh đạo cần một chiến lược bài bản

2.4. Đưa ra tuyên ngôn cho thương hiệu

Tiếp đến, như là một bước khẳng định giá trị của người lãnh đạo trong mắt khách hàng, cần phải đưa ra được tuyên ngôn cho thương hiệu của người lãnh đạo. Tuyên ngôn này cũng chính là kim chỉ nam cho mọi hành động của cá nhân trong suốt quá trình làm lãnh đạo doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Định vị thương hiệu là gì? Tại sao phải định vị thương hiệu cá nhân?

2.5. Truyền thông thương hiệu cho cả cá nhân lãnh đạo và doanh nghiệp

Giai đoạn không thể thiếu giúp cho thương hiệu của cả lãnh đạo và doanh nghiệp phủ sóng chính là truyền thông. Trong giai đoạn này, người lãnh đạo phải thường xuyên xuất hiện trước công chúng, dùng hành động và lời nói của mình để quảng bá cho doanh nghiệp.

2.6. Đào tạo văn hóa nội bộ doanh nghiệp

Cuối cùng, tận dụng ngay sức mạnh của nhân viên trong công ty để làm cho thương hiệu của lãnh đạo và thương hiệu doanh nghiệp bùng nổ. Người lãnh đạo cần đào tạo được văn hóa nội bộ doanh nghiệp, trở thành hình mẫu lý tưởng để toàn bộ nhân viên noi theo.

Phát triển được thương hiệu cá nhân lãnh đạo của doanh nghiệp chưa bao giờ dễ dàng. Để làm được điều đó, cần đảm bảo sự nhất quán xuyên suốt trong chiến lược xây dựng và truyền thông thương hiệu cụ thể. Để tìm hiểu sâu hơn nữa về truyền thông thương hiệu cho người lãnh đạo, bạn hãy tham khảo ngay các khóa học của Vũ Diệu Thúy để có thêm những kinh nghiệm quý báu.