Vu Dieu Thuy

Trong thời kỳ 4.0, truyền thông thương hiệu cá nhân là công cụ cực mạnh để duy trì và phát triển doanh nghiệp. Vậy đối với chính marketing và cá nhân thì thương hiệu có vai trò gì? Cùng Vũ Diệu Thúy tìm hiểu vai trò của thương hiệu cá nhân trong bài viết sau nhé!

1. Thương hiệu cá nhân là gì?

vai-tro-cua-thuong-hieu-ca-nhan
Thương hiệu cá nhân giúp mọi người nhận diện bạn dễ dàng

Thương hiệu cá nhân là tất cả những yếu tố về ngoại hình, tính cách, chuyên môn, công việc, thần thái,… mà bạn thể hiện ra cho mọi người thấy. Dựa trên những yếu tố đó, mọi người phân biệt bạn với những người khác một cách rõ ràng.

Bạn càng đầu tư nhiều vào xây dựng thương hiệu cho mình, cộng đồng xung quanh càng nhận diện về bạn rõ rệt hơn. Họ dễ nhớ đến bạn, dễ tìm đến bạn và có xu hướng kết nối với bạn nhiều hơn.

>> Xem thêm: Bí quyết để định hình phong cách cá nhân thành công

2. Những vai trò của thương hiệu cá nhân

Thương hiệu đóng vai trò quan trọng trong marketing, đối với doanh nghiệp và với chính bản thân bạn.

2.1. Vai trò của thương hiệu cá nhân trong marketing

Khi mà công nghệ 4.0 bùng nổ và các chiến lược marketing đã không còn “qua mắt” được người tiêu dùng, sự tin tưởng nơi khách hàng thật khó tạo dựng. Không dễ gì để mọi người dễ dàng tin vào những lời PR về sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp.

Người tiêu dùng có xu hướng mua sản phẩm/dịch vụ thông qua giới thiệu của người quen, bạn bè, đồng nghiệp hơn là chủ động mua khi nhìn thấy quảng cáo. Bởi vậy, xây dựng thương hiệu cá nhân trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Các công ty thuê người nổi tiếng quảng cáo cho sản phẩm/dịch vụ của mình. Đó chính là lấy uy tín của cá nhân để khẳng định chất lượng cho sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Vậy, trong marketing, thương hiệu cá nhân có vai trò tạo dựng lòng tin cho khách hàng.

2.2. Vai trò của thương hiệu cá nhân đối với doanh nghiệp

thuong-hieu-ca-nhan-va-doanh-nghiep
Thương hiệu cá nhân và doanh nghiệp có mối quan hệ mật thiết

Như đã nhắc đến ở trên, có thương hiệu cá nhân thì tốc độ lan tỏa thương hiệu của doanh nghiệp mới bùng nổ. Thế nhưng, bỏ qua việc “thuê” thương hiệu cá nhân của KOLs đi! Với các doanh nghiệp trẻ, thương hiệu của chính người lãnh đạo mới có giá trị lớn nhất.

Đặc biệt là trong giai đoạn khởi nghiệp, thương hiệu của người đứng đầu doanh nghiệp chính là thứ thu hút khách hàng mạnh mẽ nhất. Thông qua uy tín của người làm chủ, tên tuổi của doanh nghiệp mới được phủ sóng rộng rãi và được lan tỏa mạnh mẽ hơn.

Nói đơn giản như các cá nhân, chủ doanh nghiệp tham gia Shark Tank Việt Nam, thông qua sức mạnh thương hiệu của bản thân đã thu hút được những nguồn vốn cực mạnh và cả sự quan tâm, chú ý của cả xã hội.

Còn đối với các doanh nghiệp lâu năm, thương hiệu cá nhân của người làm chủ chính là yếu tố quyết định giá thành của sản phẩm/dịch vụ. Chắc chắn là những doanh nghiệp có người lãnh đạo không mấy nổi bật thì không thể bán sản phẩm với giá đắt được rồi.

>> Xem thêm: Khám phá mối quan hệ giữa thương hiệu cá nhân và doanh nghiệp

2.3. Vai trò của thương hiệu đối với chính cá nhân bạn

Vậy còn đối với cá nhân thì sao? Thương hiệu có ảnh hưởng như thế nào đối với bạn? Thực tế, thương hiệu cá nhân sẽ đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích to lớn trong cả công việc, nghề nghiệp, kinh doanh và cả đời sống.

thuong-hieu-ca-nhan-trong-marketing
Thương hiệu đem lại nhiều giá trị cho chính bản thân bạn

Thông qua thương hiệu cá nhân, bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền. Bạn có được nhiều người quan tâm, ngưỡng mộ. Sẽ có nhiều người bạn mới tìm đến bạn, là những người có cùng chung chuyên môn hoặc cùng chung đam mê.

Cũng sẽ có những đối tác tự tìm đến bạn, hoặc những chuyên gia trong ngành để ý đến bạn và trao cho bạn cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Một khi bạn đã đạt đến ngưỡng nổi tiếng nhất định, sẽ có nhiều cơ hội kiếm tiền hấp dẫn hơn nữa xuất hiện.

Và quan trọng nhất, thương hiệu cá nhân giúp cho bạn thấu hiểu chính bản thân mình. Nó giúp cho bạn nhận ra rằng bản thân không hề có giới hạn nào cả. Và bạn sẽ học được cách kiểm soát chính cuộc đời của mình.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tầm quan trọng của thương hiệu cá nhân trong thời đại số

Để tăng thêm sự tự tin, xây dựng thương hiệu cá nhân ngay hôm nay, bạn hãy tham khảo ngay khóa học xây dựng thương hiệu cá nhân của chuyên gia Vũ Diệu Thúy nhé! Chắc chắn rằng thông qua khóa học của Vũ Diệu Thúy, bạn sẽ càng nhận thấy rõ ràng hơn những vai trò của thương hiệu cá nhân đối với chính bản thân bạn!