Vu Dieu Thuy

Tính cách thương hiệu đem lại sự thành công ngoài mong đợi cho các doanh nghiệp. Tại sao nhân tố lại đem lại lợi ích lớn như vậy? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp lý do tại sao thương nghiệp cần có cho mình tính cách riêng!

Tính cách thương hiệu là gì?

Thương hiệu được hiểu là cách thức mà một công ty, tổ chức hoặc cá nhân tạo nên. Nó có thể là vô hình hoặc hữu hình phụ thuộc vào người trải nghiệm.

Các cách để xây dựng tính cách thương hiệu là gì?
Các cách để xây dựng tính cách thương hiệu là gì?

Có thể nói, xây dựng tính cách cho thương hiệu giúp khách hàng cảm nhận được giá trị doanh nghiệp đem lại rõ ràng hơn. Nó bao gồm nhiều tính từ khác nhau, thông qua đó để định vị ấn tượng trong tâm trí người tiêu dùng.

Lý do phải xây dựng tính cách thương hiệu

Thông qua tính cách thương hiệu, doanh nghiệp muốn truyền tải giá trị của mình đến với khách hàng nhiều hơn.

Đặc biệt so với đối thủ

Giữa hàng trăn đối thủ khác nhau trên thị trường, làm thế nào để doanh nghiệp trở nên thật đặc biệt? Đó là câu hỏi được hầu hết mọi chủ doanh nghiệp đều đặt ra khi bắt đầu bước vào thị trường kinh doanh.

Tính cách của một sản phẩm hoặc một brand giúp khách hàng dễ nhận ra bạn trong vô vàn sự lựa chọn khác. Chính tính cách này khiến khách hàng có được nhiều cảm xúc khác nhau trong quá trình sử dụng. Từ đó, định hình nhu cầu của khách hàng.

Khắc sâu tâm trí khách hàng

Đánh vào cảm xúc của khách hàng là bước đi khôn ngoan cho những ai mong muốn tạo dựng giá trị bền vững cho thương hiệu. Ví dụ, sữa đậu nành Fami là sản phẩm “chắc khỏe” xương, thì Rejoice là sự lựa chọn cho những cô nàng muốn mái tóc “óng ả, mượt mà”.

Gia tăng doanh số

Tạo ra cảm xúc và đánh trúng tâm lý khách hàng sẽ thúc đẩy hành vi tiêu dùng của họ trên thị trường. Bởi ai cũng mong muốn được trải nghiệm những cảm xúc mới.

Cách xác định tính cách thương hiệu
Cách xác định tính cách thương hiệu

>> Tham khảo thêm: Cách xây dựng và phát triển thương hiệu cá nhân lãnh đạo doanh nghiệp

Hơn thế, với mỗi thương hiệu thì sẽ có một cá tính riêng biệt. Do đó, khi nhắc tới cảm xúc nào đó thì họ liền nghĩ ngay đến sản phẩm đặc trưng đầu tiên mà người mua nhớ tới.

Cách xác định tính cách thương hiệu

Xác định tính cách brand là một bước tiến lớn cho doanh nghiệp. Đó là công cụ để bạn có thể định vị doanh nghiệp trên thị trường rộng lớn. Tuy nhiên, để tìm cho mình một đặc trưng tính cách không phải điều dễ dàng. Dưới đây là các bước giúp bạn tìm kiếm dễ dàng hơn:

Nghiên cứu thị trường cạnh tranh

Để xác định được tính cách riêng của thương hiệu, bạn cần thực hiện nghiên cứu thị trường. Nhằm tìm ra đối tượng khách hàng mục tiêu cần nhắm đến.

Hơn thế, quá trình này đem lại cái nhìn tổng quan về các đối thủ cạnh tranh với sản phẩm của bạn. “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, đừng bao giờ bỏ qua giai đoạn quan trọng này.

Bạn sẽ biết được đối thủ của mình đang thực hiện các chiến dịch như thế nào, tạo dựng hình ảnh ra sao và có thứ hạng bao nhiêu trên thị trường. Từ đó, khiến tính cách thương hiệu của mình trở nên đặc biệt và bền vững theo thời gian.

Định vị thương hiệu

Sau khi đã thực hiện nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và nhu cầu của khách hàng, thì bạn cần tiến hành xây dựng hình ảnh riêng cho mình. Để làm được điều này thì quá trình xác định giá trị cốt lõi, tầm nhìn và sứ mệnh thương hiệu là không thể thiếu.

Tiếp theo đó, thể hiện chúng dưới bộ nhận diện thương hiệu để tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Đừng quên rằng, khách hàng thường dễ bị chú ý bởi hình ảnh hơn là con chữ.

Hệ thống hóa tính cách

Từ đặc trưng từ nhóm khách hàng mục tiêu đến định hướng tương lai của thương hiệu, bạn hãy lựa chọn một số tính từ để khắc họa được nét tính cách của thương hiệu.

Sau đó, hệ thống hóa tính cách sao cho thật phù hợp, sao cho vẫn có nét khác biệt với nhiều doanh nghiệp khác trên thị trường.

Tính cách thương hiệu cá nhân có quan trọng không?

Nếu như tính cách thương hiệu doanh nghiệp đem lại cho khách hàng sự tò mò và thích thú, thì tính cách thương hiệu cá nhân giúp xây dựng độ tin cậy đáng kể.

Tính cách thương hiệu cá nhân có quan trọng không?
Tính cách thương hiệu cá nhân có quan trọng không?

>> Xem thêm: Nhận biết thương hiệu và mức độ phủ sóng của thương hiệu cá nhân

Không chỉ vậy, thương hiệu cá nhân tốt tạo ra sự ảnh hưởng khá lớn đối với cộng đồng. Hơn thế, tính cách của thương hiệu cá nhân còn giúp chủ doanh nghiệp tiếp cận được với đông đảo nhóm đối tượng khác nhau.

Bởi lẽ, xây dựng hình ảnh cá nhân không chỉ đơn thuần là hình ảnh bên ngoài. Nó còn nói lên con người bên trong của chủ doanh nghiệp. Từ đó, khách hàng cũng có một độ tin cậy nhất định.

Có thể thấy, để xây dựng được tính cách thương hiệu thì không thể thiếu quá trình tạo dựng hình ảnh cá nhân. Hai yếu tố này có tác động mạnh mẽ đến nhau và tạo ra ảnh hưởng lớn tới cộng đồng người tiêu dùng.

Địa chỉ dạy xây dựng thương hiệu cá nhân uy tín

Xây dựng thương hiệu cá nhân là một hoạt động còn khá mới trên thị trường ngày nay. Do đó, để được cung cấp một cái nhìn toàn diện và chính xác thì việc tham gia các khóa học xây dựng thương hiệu cá nhân là không thể bỏ qua.

Trong số rất nhiều khóa học hiện nay trên thị trường, khóa học của Vũ Diệu Thúy đang thu hút được nhiều sự quan tâm đến từ chủ kinh doanh và các bạn trẻ. Bởi lẽ, cái tên Vũ Diệu Thúy đã không còn xa lạ với những ai yêu thích hoạt động này.

Khóa học của Vũ Diệu Thuý cung cấp cho học viên một lộ trình học tập cụ thể. Bên cạnh đó, học viên sẽ được giải đáp thắc mắc của từng case study cụ thể và cơ hội được học hỏi kinh nghiệm từ những chuyên gia hàng đầu. Đây chắc chắn là một khóa học không thể bỏ lỡ với những ai mong muốn xây dựng thành công thương hiệu cá nhân!