Vu Dieu Thuy

Thương hiệu của doanh nghiệp chính là cầu nối giữa doanh nghiệp với khách hàng, thu hút sự quan tâm của khách hàng và thúc đẩy khách hàng tin tưởng, chọn lựa doanh nghiệp. Để tìm hiểu rõ hơn về vai trò của thương hiệu đối với doanh nghiệp, bạn đọc hãy theo dõi bài viết sau đây của Vũ Diệu Thúy nhé!

1. Thương hiệu doanh nghiệp là gì?

tam-quan-trong-cua-thuong-hieu-doi-voi-doanh-nghiep
Thương hiệu doanh nghiệp là gì?

Thương hiệu của doanh nghiệp là tất cả những hình ảnh, thông điệp, giá trị đại diện cho con người, sản phẩm, dịch vụ và chất lượng của doanh nghiệp. Đây chính là cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng, tạo dựng niềm tin nơi khách hàng và tăng cường giá trị cho doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Thương hiệu doanh nghiệp là gì – Mối quan hệ với thương hiệu cá nhân

2. Vai trò của thương hiệu đối với doanh nghiệp là gì?

Dưới đây là 3 vai trò của thương hiệu đối với doanh nghiệp, cốt yếu đem lại lợi nhuận lâu dài và giúp cho doanh nghiệp tăng trưởng không ngừng.

2.1. Truyền tải thông điệp của doanh nghiệp đến với khách hàng

Vai trò của thương hiệu đối với doanh nghiệp là thông qua thương hiệu, doanh nghiệp truyền tải những thông điệp đến với khách hàng mục tiêu của mình. Thương hiệu tạo ra những dấu hiệu, báo hiệu cho khách hàng biết doanh nghiệp đang cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó có thể giải quyết nhu cầu cho họ.

Nói dễ hiểu hơn, thương hiệu giúp cho khách hàng dễ dàng nhận biết doanh nghiệp và so sánh được doanh nghiệp của bạn với các doanh nghiệp khác cùng lĩnh vực trên thị trường. Đây là bước thu hút sự quan tâm và chú ý của các khách hàng mục tiêu.

2.2. Thương hiệu doanh nghiệp thúc đẩy khách hàng mua sắm

Sau khi đã tạo được sự chú ý và quan tâm của khách hàng, thương hiệu lại tiếp tục nhiệm vụ lôi kéo, thúc đẩy khách hàng mua sắm sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp mình. Bằng cách cho khách hàng thấy sự cấp thiết của sản phẩm/dịch vụ đối với đời sống.

Lúc này, vai trò của thương hiệu đối với doanh nghiệp chính là sản sinh ra lợi nhuận. Phải thúc đẩy khách hàng mua hàng thì doanh nghiệp mới có lợi nhuận và tiếp tục đầu tư vào các danh mục khác để tạo ra lợi nhuận lớn hơn nữa.

thuong-hieu-ca-nhan-va-doanh-nghiep
Những vai trò của thương hiệu đối với doanh nghiệp

2.3. Giữ chân khách hàng trung thành

Tầm quan trọng của thương hiệu đối với doanh nghiệp còn thể hiện ở chỗ, nó giúp níu chân khách hàng, khiến cho khách hàng trở nên trung thành với sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Bởi vì khách hàng có xu hướng sử dụng những sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu mình quen thuộc hơn là những thương hiệu mới có mặt trên thị trường. Khi đó thương hiệu của doanh nghiệp sẽ giữ trọng trách tạo ra sự thân mật, quen thuộc cho khách hàng.

3. Ảnh hưởng của thương hiệu cá nhân lãnh đạo đối với doanh nghiệp

Thực tế, đầu tư vốn vào làm thương hiệu cho doanh nghiệp vô cùng tốn kém. Đó giống như một cuộc chiến dài kỳ mà chỉ những doanh nghiệp nào đủ vốn mới trụ lại được với thị trường.

Sau này, sự xuất hiện của thương hiệu cá nhân đã giúp cho các khoản đầu tư vào doanh nghiệp được tối ưu hơn. Tức là thay vì đầu tư hết vào thương hiệu doanh nghiệp, người ta chuyển sang tạo dựng thương hiệu cá nhân cho lãnh đạo.

Với sức ảnh hưởng của một cá thể, khách hàng có thể tin tưởng được cả một doanh nghiệp. Và cá thể đó phải là người đứng đầu doanh nghiệp. Khi người lãnh đạo trở nên nổi tiếng, họ dễ dàng tạo dựng sự uy tín đầy vững chắc cho doanh nghiệp mình, giúp tên tuổi của doanh nghiệp mình phủ sóng mạnh mẽ hơn.

Đương nhiên, việc tạo dựng thương hiệu cho lãnh đạo của doanh nghiệp không dễ, lại chất chứa nhiều rủi ro nữa. Vì chỉ cần một biến cố xảy ra, toàn bộ hình ảnh và thanh danh của lãnh đạo sẽ sụp đổ. Cả doanh nghiệp đằng sau cũng khó mà giữ được chỗ đứng.

>> Xem thêm: Khám phá mối quan hệ giữa thương hiệu cá nhân và doanh nghiệp

4. Làm thế nào để xây dựng thương hiệu doanh nghiệp với thương hiệu của lãnh đạo?

xay-dung-thuong-hieu-doanh-nghiep
Xây dựng thương hiệu cá nhân lãnh đạo để làm bền vững thương hiệu cho doanh nghiệp

Hoàn toàn có thể xây dựng thương hiệu doanh nghiệp bằng chính thương hiệu cá nhân lãnh đạo. Tuy nhiên, đây là một công cuộc cực tốn công sức và trí óc. Cần phải có chiến lược, kế hoạch cụ thể và cả sự kiên trì, linh hoạt với xu hướng thị trường nữa.

Nhìn chung, có thể tạo dựng thương hiệu của doanh nghiệp thông qua người lãnh đạo bằng cách:

  • Định vị giá trị thương hiệu của doanh nghiệp
  • Định vị giá trị thương hiệu cho người lãnh đạo
  • Đảm bảo sự tương đồng giữa hai hệ giá trị này
  • Tận dụng các công cụ và nền tảng marketing online để truyền thông thương hiệu cho cả cá nhân và doanh nghiệp
  • Đồng thời, đào tạo văn hóa nội bộ cho doanh nghiệp

Để tìm hiểu rõ hơn các tạo dựng thương hiệu bền vững cho doanh nghiệp bằng thương hiệu của người làm lãnh đạo/quản lý, bạn hãy theo dõi thêm bài viết sau:

>> Xem thêm: Cách xây dựng và phát triển thương hiệu cá nhân lãnh đạo doanh nghiệp

Tóm lại, vai trò của thương hiệu đối với doanh nghiệp là gì? Chắc hẳn bạn đọc đã nắm được thông tin sau khi theo dõi bài viết trên đây rồi. Việc xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp không dễ, muốn nhanh đạt được thành công và tiết kiệm chi phí đầu tư thì nên làm thương hiệu cho cá nhân người lãnh đạo.

Cụ thể, cách xây dựng thương hiệu cá nhân cho lãnh đạo của doanh nghiệp thế nào, bạn hãy tham khảo bằng cách tham gia các khóa học của Vũ Diệu Thúy – chuyên gia tạo dựng thương hiệu cá nhân số 1 hiện nay nhé!