Vu Dieu Thuy

Một cách đơn giản nhất, nghệ thuật PR bản thân giúp nhiều người biết đến bạn. Bạn sẽ nhận được nhiều cơ hội và giúp mình phát triển hơn trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Nghệ thuật PR bản thân là gì?

PR bản thân không phải là đề cao hay nói quá từ không thành có, mà đó là cách thức giúp bạn trở nên nổi bật và giúp mọi người dễ dàng tìm thấy bạn giữa biển người.

Mục đích của nghệ thuật PR bản thân chính là xây dựng hình ảnh cá nhân theo hướng tích cực. Từ đó, quảng bá bản thân đến đối tượng mục tiêu để họ có cái nhìn tổng quan về mình. Như vậy thì mọi công việc sẽ diễn ra một cách trôi chảy và thuận lợi hơn.

Nghệ thuật PR bản thân là gì
Nghệ thuật PR bản thân là gì?

Nếu PR bản thân tốt thì giá trị của bạn cũng từ đó mà được nâng lên. Bạn dễ dàng xây dựng được lòng tin đến mọi nhóm đối tượng khác nhau trong xã hội. Nhiều “cánh cửa” cơ hội cũng tìm đến với bạn, giúp bạn nâng cao thu nhập và khẳng định vị thế trên thị trường.

>> Xem thêm: Thương hiệu cá nhân là gì? Xây dựng thế nào cho hiệu quả?

Từ đó, chúng ta có thể thấy rằng PR bản thân không phải chỉ dành cho người nổi tiếng, đã có tên tuổi. Mà nó dành cho tất cả mọi người, những người có mong muốn trở nên có giá trị hơn nữa trong tương lai.

Khi nào cần xây dựng thương hiệu cá nhân?

Sẽ không có khoảng thời gian cụ thể để trả lời cho câu hỏi này. Bởi lẽ, bạn có thể bắt tay vào xây dựng thương hiệu bản thân ngay từ ngày hôm nay. Bắt đầu càng sớm thì bạn càng nhanh chóng đạt đến thành công của mình.

Bắt đầu xây dựng thương hiệu bản thân ngay hôm nay giúp bạn có đạt được một số lợi ích như:

  • Khám phá được năng lực và điểm mạnh của bạn thân. Từ đó, dễ dàng tạo ấn tượng sâu đậm với đối tác làm ăn, đồng nghiệp hay nhiều nhóm khác.
  • Để PR bản thân thành công, bạn cần thời gian để biết được đâu là khuyết điểm của mình để tìm cách khắc phục.
  • Tự tin nói lên tiếng nói bản thân, xây dựng và khẳng định thương hiệu cá nhân đến nhiều người hơn nữa.
  • Bắt đầu sớm giúp bạn có thêm thời gian để tham khảo và học hỏi ý kiến từ những người đi trước. Bạn sẽ xây dựng cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc nhằm có được chiến lược cụ thể trong thời gian tới.

>> Xem thêm: Khám phá quy trình xây dựng thương hiệu cá nhân

5 bước cơ bản trong nghệ thuật PR bản thân chuyên nghiệp

nghệ thuật PR bản thân chuyên nghiệp
5 bước cơ bản trong nghệ thuật PR bản thân chuyên nghiệp

Sử dụng nghệ thuật PR bản thân đòi hỏi bạn cần có kế hoạch chi tiết và cụ thể. Dưới đây là gợi ý 5 bước cơ bản nhất, giúp bạn dễ dàng tiếp cận tới xây dựng thương hiệu cá nhân.

Bạn nên phân tích, đánh giá và chọn lọc thông tin để xây dựng lộ trình phù hợp với chính mình.

Nhận thức bản thân chính là thương hiệu

Bước đầu tiên trong nghệ thuật PR bản thân chính là nhận thức được tầm quan trọng của chính mình. Không thể chỉ qua vài ba dòng chữ mà bạn có thể nâng cao được giá trị bản thân.

Để làm được điều này, bạn cần chứng minh được năng lực của mình. Chứng minh thế mạnh của mình trong một lĩnh vực cụ thể. Chỉ khi cộng đồng thấy được tài năng của bạn, họ mới có lòng tin để lắng nghe bạn nhiều hơn nữa.

Bằng cách nghĩ rằng bạn chính là một thương hiệu, bạn mang trên mình một tinh thần trách nhiệm, thì bạn mới có thể hoàn thành được mục tiêu cá nhân theo cách tốt nhất.

Nói đúng sự thật

Khi đã trở thành một thương hiệu thì mọi điều bạn nói ra về bản thân mình đều sẽ được rất nhiều người biết đến. Để tránh mọi rủi ro và vấn đề phát sinh, hãy trung thực với chính mình và khán giả của bạn.

>> Xem thêm: Cách thiết lập plan xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả

Mục đích của PR bản thân chính là để càng nhiều người biết đến càng tốt. Do đó, khi thông tin của bạn bị sai lệch thì sẽ đánh mất đi lòng tin của rất nhiều người. Hơn thế, lòng tin của con người rất khó có thể xây dựng trở lại.

Vì thế, mong muốn hiệu quả của quá trình PR bản thân càng cao, thì bạn nên tôn trọng sự thật. Đó không chỉ là tôn trọng bản thân mà còn là sự tôn trọng đối với đọc giả, những đối tượng tiềm năng bạn sẽ tiếp cận sau này.

Đáp ứng về tiêu chuẩn hình ảnh và thông tin

Để mọi người có thể tiếp cận với bạn một cách hiệu quả thì không nên bỏ qua các phương tiện truyền thông. Đây là bộ công cụ giúp in sâu vào tiềm thức của độc giả.

Nghệ thuật PR bản thân chuyên nghiệp mà bạn cần biết
Nghệ thuật PR bản thân chuyên nghiệp mà bạn cần biết

Do đó, thông tin và hình ảnh nên đi kèm với nhau. Chúng nên được xây dựng một cách đồng nhất và đáp ứng những tiêu chuẩn nhất định. Việc sử dụng hình ảnh thông minh sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình xây dựng thương hiệu bản thân.

Đặc biệt, độc giả thường có nhu cầu và sở thích về hình ảnh, clip, video hơn là những dòng chữ khô khan.

Cẩn thận với điều bạn nói ra

Một trong những điều để quá trình PR bản thân diễn ra thành công, đó là cẩn thận trong từng câu nói. Khi càng được biết đến nhiều hơn thì đây là yếu tố quan trọng nhất nhưng lại bị nhiều người bỏ qua.

Phương tiện giúp bạn tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng chính là mạng xã hội. Đây chính là con dao hai lưỡi trong quá trình xây dựng thương hiệu. Bất kỳ điều gì được lan tỏa trên mạng xã hội cũng sẽ nhận được nhiều luồng ý kiến khác nhau.

Do đó, cẩn thận với từng câu nói giúp bạn tránh được những hậu quả không mong muốn.

5. Biết cách chia sẻ

Quá trình xây dựng hình ảnh cá nhân đòi hỏi bạn phải gặp gỡ, làm quen và tiếp xúc với nhiều người. Hãy dành cho bản thân những giây phút chia sẻ hay kể một vài mẩu chuyện bản thân để rút ngắn khoảng cách giữa mọi người.

Phương thức chia sẻ sẽ đem đến cho bạn nhiều cách giải quyết vấn đề hoặc giúp bạn đẩy nhanh hiệu quả của một quá trình. Đừng lãng phí một kỹ thuật đơn giản nhưng đem lại kết quả không ngờ này.

Để sử dụng nghệ thuật PR bản thân một cách tốt nhất, bạn không nên bỏ qua các khóa học xây dựng thương hiệu cá nhân. Bởi đây chính là cách tốt nhất giúp bạn định hướng rõ ràng và “thực chiến” với tình huống thực tế.

Bạn sẽ có cơ hội học hỏi từ các chuyên gia hàng đầu và tích lũy kinh nghiệm từ họ. Trong đó, khóa học của Vũ Diệu Thúy đang giúp đỡ hàng trăm học viên tạo dựng được thành công của riêng mình!