Vu Dieu Thuy

Phát triển thương hiệu cá nhân là một chiến lược marketing quan trọng và hiệu quả khi mà thời đại số đang bùng nổ. Cụ thể những lợi ích mà thương hiệu cá nhân mang lại là gì? Và đâu là chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả? Hãy cùng Vũ Diệu Thúy tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Thương hiệu cá nhân là gì?

chien-luoc-xay-dung-thuong-hieu-ca-nhan
Thương hiệu cá nhân đem lại nhiều lợi ích cho chính bạn và cộng đồng

Trước khi tìm hiểu cách phát triển thương hiệu cá nhân, bạn cần hiểu rõ thương hiệu cá nhân là gì. Thương hiệu cá nhân là tất cả những giá trị, thông điệp và hình ảnh của bản thân bạn chia sẻ đến cộng đồng. Qua đó, mọi người có thể nhận diện được bạn dễ dàng mà mỗi khi nhắc đến, họ đều biết ngay được bạn là ai, bạn là chuyên gia trong lĩnh vực nào.

>> Xem thêm: Thương hiệu cá nhân là gì? Xây dựng thế nào cho hiệu quả?

Tại sao cần phát triển thương hiệu cá nhân?

Khi thương hiệu của cá nhân bạn được lan tỏa trong cộng đồng, ngày sẽ càng có nhiều người quan tâm, yêu mến và tin tưởng bạn. Bạn trở thành người nổi tiếng và có được “quyền lực” trong tay để điều hướng được cộng đồng. Khi đó, bạn có thể tận dụng sức mạnh thương hiệu cá nhân để làm giàu.

>> Xem thêm: 3 tác dụng của thương hiệu cá nhân mà ai cũng cần phải biết

3 bước trong quy trình xây dựng thương hiệu cá nhân

Để thương hiệu của cá nhân được lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, cần phải có một chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân cụ thể. Sau đây là 3 bước quan trọng nhất trong quy trình xây dựng thương hiệu cá nhân mà bạn cần nắm rõ:

1. Khám phá bản thân và thiết lập mục tiêu

quy-trinh-xay-dung-thuong-hieu-ca-nhan
Xác định được bạn là chuyên gia trong lĩnh vực nào

Bước đầu tiên, bạn cần tự định vị được bản thân mình là ai, giỏi làm gì và muốn trở thành người thế nào. Tức là bạn cần tìm ra những thế mạnh, điểm nổi bật, là những giá trị mà bản thân bạn đang sở hữu và có thể tận dụng nó để đem lại lợi ích cho cộng đồng và cho chính bạn.

Khi đã biết được bản thân là chuyên gia trong lĩnh vực nào rồi, hãy thiết lập các mục tiêu ngắn hạn. Bạn mong muốn trở thành một người như thế nào. Hình mẫu mà bạn sẽ xây dựng để cộng đồng nhận diện bạn dễ dàng ra sao. Khi có mục tiêu rõ ràng thì bạn mới có thể bắt tay vào việc xây dựng và phát triển thương hiệu được.

2. Tổ chức và tận dụng các phương tiện truyền thông thương hiệu

Đây là bước lên kế hoạch, cũng là bước vô cùng quan trọng mà dựa theo đó, bạn sẽ bám sát và theo đuổi đến cùng mục tiêu của mình. Để quảng bá thương hiệu cá nhân, bạn cần tận dụng các phương tiện truyền thông số như các nền tảng mạng xã hội, event, sự kiện,… Mỗi một phương tiện sẽ đem lại cho bạn một lợi ích riêng.

Vì thế, bạn cần phân bổ thời gian tận dụng các phương tiện đó sao cho hiệu quả và khoa học nhất. Tạo những nội dung, hình ảnh chuyên nghiệp của bản thân trên mạng xã hội Facebook, Instagram, Youtube, Tiktok,… Thường xuyên tạo các event chia sẻ kiến thức, giá trị. Và tích cực tổ chức, tham gia các sự kiện giao lưu để quảng bá thương hiệu.

3. Tiếp nhận phản hồi, đánh giá từ cộng đồng và tiếp tục phát triển thương hiệu cá nhân 

phat-trien-thuong-hieu-ca-nhan
Hiệu quả nằm ngay ở mức độ quan tâm của mọi người đối với bạn

Cuối cùng, trong suốt thời gian xây dựng thương hiệu cá nhân, bám sát kế hoạch, bạn cần quan sát những phản hồi, đánh giá khách quan từ cộng đồng. Bởi việc xây dựng thương hiệu cá nhân không phải chỉ ngày một ngày hai là thành. Cũng không phải cứ làm đúng quy trình, nguyên tắc là hiệu quả.

Chính bạn cũng cần tìm cách tự cải tiến bản thân mỗi ngày, tăng cường giá trị cho bản thân mình và tích cực sửa đổi những nhược điểm. Khi mà bạn tạo ra được giá trị cho cộng đồng, họ sẽ yêu mến và tin tưởng bạn. Chính sự tín nhiệm ấy là minh chứng cho sự thành công của bạn trong quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân.

>> Xem thêm: Khám phá quy trình xây dựng thương hiệu cá nhân

Trên đây là 3 bước quan trọng trong phát triển thương hiệu cá nhân mà bạn cần nắm rõ để có được nền tảng cơ bản trong việc xây dựng thương hiệu của bản thân mình. Tuy nhiên, việc tự học, tự làm chắc chắn sẽ gặp phải rất nhiều trở ngại. Bạn nên tạo điều kiện cho chính mình, tích cực mở rộng mối quan hệ và mở rộng tư duy của bản thân bằng cách tham gia các khóa học của Vũ Diệu Thúy nhé!